Your search results

Ô nhiễm môi trường: Nên tiếp tục hay từ bỏ sống ở đô thị lớn? Chuyển sang vùng ven

Posted by Admin on 07/08/2017
| 0

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên – Môi trường công bố cho thấy, cùng với những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và hiện trạng thực tế ô nhiễm môi trường đã gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thiệt hại về kinh tế cũng như các vấn đề của xã hội. Đối với khu vực đô thị lớn, tác động chủ yếu là do ô nhiễm không khí, nước và chất thải rắn.

Tình trạng khói bụi ô nhiễm tại TP.HCM. Nguồn: Internet

Cùng với tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, các đô thị nước ta vẫn đang tiếp tục gia tăng cả về số lượng và quy mô, song chất lượng môi trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Thống kê đến tháng 12-2016, cả nước có 795 đô thị, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 35,2%, trong đó có 2 đô thị đặc biệt là Hà Nội và TPHCM.

Hiện đô thị Việt Nam có sự phát triển không đồng đều giữa các vùng và chênh lệch nhiều về đặc điểm địa lý giữa các khu vực. Vấn đề di cư từ nông thôn ra thành thị đang là sức ép lớn, gây ra tình trạng quá tải trong sử dụng hạ tầng. Ngoài ra, phần lớn các đô thị đều thiếu hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải tập trung; tỷ lệ đất cây xanh, công viên rất thấp.

Sau khi công bố, báo cáo này được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi tới các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để phục vụ cho quá trình hoạch định chính sách, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới sự phát triển của đất nước một cách bền vững; đồng thời, gửi đến các tổ chức chính trị xã hội, trường đại học, viện nghiên cứu và tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến  nghị của báo cáo; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung cho các báo cáo chuyên đề vào những năm tiếp theo.

“Đô thị trung tâm đang tập trung rất lớn các vấn nạn phức tạp gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Mỗi người hãy tự ý thức giữ gìn và cứu lấy môi trường, người thì ngày càng đông nhưng đất thì không thể sinh thêm. Chính vì thế, giải pháp tối ưu là mỗi cá nhân hãy biết lựa chọn cho mình một môi trường sống lành mạnh. Vùng ven chính là lựa chọn hàng đầu. Rời xa ô nhiễm, tránh nạn kẹt xe, tận hưởng không khí trong lành chính là yếu tố giúp cuộc sống trở nên chất lượng hơn, tốt đẹp hơn khi lựa chọn sống ở ngoại thành” – các chuyên gia đầu ngành bất động sản tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba nhận định.

Theo Tin tổng hợp

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố